Password
Username
logo
ตำลึง ผักสุขภาพริมรั้ว คู่ครัวไทย

ตำลึง ผักสุขภาพริมรั้ว คู่ครัวไทย

ช่อยอดอ่อนสีเขียวสุกใสใบห้าเหลี่ยม มีมือเกาะหงิกงออยู่ตามข้อ เป็นผักพื้นบ้านแต่โบราณของคนไทย การกินตำลังนั้นกินกันมาตั้งแต่เป็นทารก อาหารของทารกวัยหกเดือนเป็นต้นไปคือ ข้าวบด ชาวบ้านจะต้มข้าวกับน้ำซุปและใบตำลึงอ่อนจนนุ่มเละ นำมาบดให้ละเอียดผ่านผ้าขาวบาง ข้าวสีเขียวที่แหลกละเอียดที่ได้ออกมาคืออาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารก ทำไมตำลึงจึงถูกเลือกเป็นเครื่องปรุงอาหารของเด็ก ก็เพราะว่าตำลึงเนื้อใบนุ่ม เส้นใยเนียนละเอียด บดก็ง่าย ย่อยก็ง่าย กินแล้วทำให้สบายท้อง ถ่ายท้องดี
กลับครัวเรือนไทย ตำลึงเข้าไปอยู่ในจานอาหารพื้นบ้านหลายชนิด อย่างง่ายๆมีกันกันทั่วไปก็คือตำลึงลวกจิ้ม แกงเลียงใบตำลึง แกงอ่อมใบตำลึง แกงจืดตำลึงหมูสับ ผัดใบตำลึง ต่อมาตำลึงก็พัฒนาไปเป็นผักใส่ในชามก๋วยเตี๋ยว เป็นที่นิยมจนได้ชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวตำลึง
ผลตำลึงอ่อนก็กินกันเป็นผักผล นำไปใช้ในแกงเผ็ด แกงคั่ว แกงเขียวหวานใช้แทนมะเขือเปราะ ให้เนื้อสัมผัสเหมือนบวบ นอกจากใช้ในอาหารคาวแล้ว ผลอ่อนยังนำมาแช่อิ่มกินต่างขนม หรือนำมาดองเค็มอมเปรี้ยวกินเป็นผักดอง แต่ผลอ่อนนั้นต้องหาซื้อจากสวนตำลึง เพราะไม่มีขายทั่วไป
ตำลึงดีต่อสายตา ช่วยป้องกันมะเร็ง ภาวะโลหิตจาง รักษาหัวใจ และทำให้ผิวพรรณผ่องใส นอกจากนี้เส้นใยของตำลึงยังมีความสามารถในการจับไนไตรท์ ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เนื่องจากเป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ตำลึงจึงได้รับการส่งเสริมให้ปลูกเป็นผักสวนครัว ตำลึงเป็นผักที่ปลูกและเติบโตได้ในทุกสภาพภูมิประเทศ ยิ่งเป็นตำลึงริมรั้วไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลให้ปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลง

ท่องเที่ยว:สถานที่ท่องเที่ยวไทย มหัศจรรย์ด้ามขวานทอง ศิลป์แผ่นดิน ใต้ฟ้าพระบารมี


ผู้ประกาศ
สถานที่
กรุงเทพมหานคร
ความประทับใจ
วันลงประกาศ
7 ธ.ค. 2555
(N) Latitude
13.72342
(E) Longitude
100.47623


ตามประวัติในหนังสือการละเล่นของไทยของ อาจารย์ มนตรี ตราโมท กล่าวว่า ม.ร.ว. เถาะ พยัคฆเสนา ในสมัยรัชกาลที่ ๕
เมื่อชาวไทยเราเห็นเป็นการเล่นที่สนุกและเล่นได้ง่าย ก็เลยนิยมเล่นกันแพร่หลายไปแทบทุกหัวบ้านหัวเมือง สืบมาจนเป็นประเพณีไทย เท่าทุกวันนี้
ประเพณีไทยชักพระ หรือภาษาถิ่นภาคใต้ว่า ลากพระ นิยมทำกันในวันแรมค่ำหนึ่ง เดือน ๑๑ คือวันออกพรรษา
นอกจากพิธีของพราหมณ์ในการโล้ชิงช้าถวายความปิติยินดีต่อองค์พระอิศวรเจ้าแล้ว ในเทวสถานหรือที่โบสถ์พราหมณ์ยังมีประเพณีไทยพิธีกระดานลงหลุม
ขนมประเพณีไทยทุกชนิดที่คิดทำขึ้น ล้วนมีความหมายเกี่ยวเนื่องกับประโยชน์ใช้สอยในชีวิต
ในวันคลอด พ่อเด็กจะฆ่าไก่เซ่นผีจากนั้นจะนำไก่มาต้มกับสมุนไพรให้แม่กิน แต่ชาวม้งจะไม่กินเครื่องในไก่ ปีกไก่ หัวไก่ ถือกันตามประเพณีไทย
งานเทศกาลอาหารที่น่าสนใจของที่นี่ คือ งานม่อฮ่อมล้อมสะโตก และประเพณีไทยสงกรานต์จังหวัดแพร่
ผีที่ล่วงลับไปจะให้ภัยต่างๆ ของที่ทำในพิธีสารทนี้เรียกว่า กระยาสารท ซึ่งแปลว่า อาหารที่ทำในฤดูสารท
ส่วนผลกระทกรก หรือ เสาวรส ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรคลายเครียดตัวจริง
Please signin or signup

 


            ประเพณีไทย คนไทยเราที่รักชาติ รักแผ่นดิน รักมรดกของบรรพบุรุษที่สร้างมาด้วยเลือดเนื้อ 

            ประเพณีไทย ล้วนเป็นของประมาณค่าทางจิตใจอย่างประมาณค่ามิได้