Password
Username
logo
ประเพณีไทยการคลอดชาวม้ง
ประเพณีไทยการคลอดชาวม้ง

ประเพณีไทยการคลอดชาวม้ง

ประเพณีไทย

วันรุ่งขึ้น เราถือไข่ไก่แวะไปเยี่ยมนาซัวที่กระท่อม นาซัวอุ้มลูกน้อยไว้แนบอก เด็กน้อยกำลังดื่มกินน้ำนมจากอกแม่ปากน้อยๆของทารกขยับไปมาอยู่ที่ทรวงถันของแม่อย่างหิวกระหาย อาหารจากกายแม่จะหล่อเลี้ยงให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ สืบทอดทุกสิ่งจากพ่อและแม่ต่อไปในวันข้างหน้า แม่คนใหม่ก้มมองแก้มอิ่ม ร่างเล็กกระจ้อยร่อยในอ้อมแขนของเธออย่างรักใคร่ ร่างนี้ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในกาย มาบัดนี้ได้แยกออกมาเป็นอีกชีวิตหนึ่ง
สองแม่ลูกนั่งอยู่ข้างกองไฟ นาซัวกำลังอยู่ไฟหลังการคลอด โดยนั่งอยู่บนม้านั่งเตี้ยๆ อุ้มลูกไว้ในอ้อมแขน หันหน้าเข้าหากองไฟ ในยายกลางคืนก็นอนอยู่ข้างๆ กองไฟ การเอาเด็กมาอยู่ข้างกองไฟ ก็เพื่อให้ตัวเด็กแห้ง ไม่เปียกชื้นเด็กจะได้แข็งแรงสมบูรณ์
ป้านาลีเล่าว่า ตามธรรมเนียมประเพณีไทยของชาวม้ง ไม่มีครูสืบทอดวิชาหมอตำแยให้แต่จะเห็นกันมาฝึกกันมาเอง ป้าทำคลอดลูกหลานมาตั้งแต่สาวจนแก่
คนม้งใช้กรรไกรกับไม้ไผ่ที่เหลาให้พอคมตัดสายสะดือเด็ก โดยตัดเหลือความยาวคืบหนึ่ง นำด้ายที่ฟั่นรวมกันมาผูกสายสะดือเด็ก หากสายสะดือเด็กอักเสบ ให้ใช้น้ำนมแม่ทา เวลาเด็กคลอดออกมา เมื่อก่อนนี้ให้พ่อแม่ดูดปากเด็ก ดูดเอาเสมหะที่ติดค้างในลำคอออก แต่สมัยนี้หลังจากทางอนามัยเรียกให้คนช่วยทำคลอดในหมู่บ้านไปอบรม ทางอนามัยเขาให้ลูกยางมาใช้ดูดเสมหะเด็กแรกคลอดแทน หลังจากนั้นรกจะออกมาเอง ถ้าไม่ออก เขาจะใช้หมอผีมาเป่า
ป้านาลี เล่าว่าคนม้งจะนั่งคลอดยกเว้นถ้าทนเจ็บปวดไม่ไหวจริงๆ จึงจะนอน การนั่งคลอดทำให้คลอดง่าย รกเด็กที่ออกมา หากเป็นรกเด็กผู้ชาย จะฝังไว้ที่เสากลางบ้าน ถ้าเป็นรกเด็กผู้หญิงจะฝังไว้ใต้ที่นอน โดยขุดหลุมฝังและเอาดินกลบ และต้องเอาน้ำอุ่นไปราด มดจะไปกัดกินรกของเด็ก ลูกที่เกิดมาจะเป็นตุ่มตามตัว หลังการคลอด หากแม่ตกเลือดหรือมีเลือดออกมาก แสดงว่าร่างกายสมบูรณ์

ในวันคลอด พ่อเด็กจะฆ่าไก่เซ่นผีจากนั้นจะนำไก่มาต้มกับสมุนไพรให้แม่กิน แต่ชาวม้งจะไม่กินเครื่องในไก่ ปีกไก่ หัวไก่ ถือกันตามประเพณีว่าการกินเครื่องในสัตว์จะทำให้แม่ลูกอ่อนเกิดหน้ามืด ไก่ต้มสมุนไพรหรือมะละกอกิบต้มถือเป็นยาประสะน้ำนม ทำให้มีน้ำนมดี นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามไม่ให้แม่ลูกอ่อนกินข้าวนึ่งเพราะจะทำให้ท้องอืด เนื้อวัวเนื้อควายก็ห้ามกิน ห้ามสระผม ห้ามอาบน้ำเย็นในช่วงอยู่เดือน แม่จะอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปไร่หรือไปไหน ยังมีความเชื่ออีกว่า หากมีใครมาขอยืมของในบ้านผู้หญิงที่อยู่เดือน ห้ามให้ยืม เพราะจะทำให้น้ำนมของแม่หยุดไหล

ประเพณีไทยที่น่าสนใจแนะนำ:ประเพณีไทย พิธีตั้งราด ชาวปักษ์ใต้

ท่องเที่ยว:สถานที่ท่องเที่ยวไทย มหัศจรรย์ด้ามขวานทอง ศิลป์แผ่นดิน ใต้ฟ้าพระบารมี


ผู้ประกาศ
สถานที่
เชียงใหม่
ความประทับใจ
วันลงประกาศ
17 พ.ย. 2556
(N) Latitude
13.72342
(E) Longitude
100.47623


ตามประวัติในหนังสือการละเล่นของไทยของ อาจารย์ มนตรี ตราโมท กล่าวว่า ม.ร.ว. เถาะ พยัคฆเสนา ในสมัยรัชกาลที่ ๕
เมื่อชาวไทยเราเห็นเป็นการเล่นที่สนุกและเล่นได้ง่าย ก็เลยนิยมเล่นกันแพร่หลายไปแทบทุกหัวบ้านหัวเมือง สืบมาจนเป็นประเพณีไทย เท่าทุกวันนี้
ประเพณีไทยชักพระ หรือภาษาถิ่นภาคใต้ว่า ลากพระ นิยมทำกันในวันแรมค่ำหนึ่ง เดือน ๑๑ คือวันออกพรรษา
นอกจากพิธีของพราหมณ์ในการโล้ชิงช้าถวายความปิติยินดีต่อองค์พระอิศวรเจ้าแล้ว ในเทวสถานหรือที่โบสถ์พราหมณ์ยังมีประเพณีไทยพิธีกระดานลงหลุม
ขนมประเพณีไทยทุกชนิดที่คิดทำขึ้น ล้วนมีความหมายเกี่ยวเนื่องกับประโยชน์ใช้สอยในชีวิต
งานเทศกาลอาหารที่น่าสนใจของที่นี่ คือ งานม่อฮ่อมล้อมสะโตก และประเพณีไทยสงกรานต์จังหวัดแพร่
ผีที่ล่วงลับไปจะให้ภัยต่างๆ ของที่ทำในพิธีสารทนี้เรียกว่า กระยาสารท ซึ่งแปลว่า อาหารที่ทำในฤดูสารท
กลับครัวเรือนไทย ตำลึงเข้าไปอยู่ในจานอาหารพื้นบ้านหลายชนิด
ส่วนผลกระทกรก หรือ เสาวรส ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรคลายเครียดตัวจริง
Please signin or signup

 


            ประเพณีไทย คนไทยเราที่รักชาติ รักแผ่นดิน รักมรดกของบรรพบุรุษที่สร้างมาด้วยเลือดเนื้อ 

            ประเพณีไทย ล้วนเป็นของประมาณค่าทางจิตใจอย่างประมาณค่ามิได้